Wednesday, November 29, 2023

TRADE กับ EXNESS

“Broker ที่ผมใช้เทรดมากว่า 8 ปี : มีครบทั้ง FOREX,CRYPTO,GOLD,INDEX,NYSE ส่วนประเภทบัญชีก็มีครบทั้ง Cent , Standard , No swap สามารถฝากถอนธนาคารไทย ยืนยันตนง่าย และมีความน่าเชื่อถือสูง ”

นักขุด Bitcoin มากกว่าครึ่งนึงของโลกกำลังออกจากประเทศจีน และคาดว่านักขุดจำนวนมากกำลังมุ่งหน้าสู่ Texas

ประเทศจีนนั้นถือว่าเป็นบ้านเกิดของ Bitcoin มากกว่าครึ่งโลกมาเนิ่นนาน แต่ตอนนี้ปักกิ่งต้องการให้พวกเค้าออกจากจีนโดยเร็วที่สุด

ในเดือนพฤษภาคม รัฐบาลจีนเรียกร้องให้มีการปราบปรามการทำเหมืองและการซื้อขาย Bitcoin อย่างรุนแรง ซึ่งทำให้เกิดการอพยพครั้งใหญ่ของนักขุด ซึ่งส่งผลต่อ Texas

การขุดนั้นใช้พลังงานมาก ในการสร้างเหรียญและบันทึกธุรกรรมทั้งหมดของโทเค็นดิจิตอลที่มีอยู่

ถึงแม้ว่าจะขาดแคลนพลังงานสำรองและทำให้ไฟฟ้าดับหลายวันในปีที่แล้ว รัฐ Texas ก็ยังคิดราคาพลังงานต่อหน่วยต่ำที่สุดในโลก โดย 20% ของพลังงานนั้นมาจากลม และสามารถเลือกแหล่งพลังงานที่จะนำมาใช้งานได้ ประกอบกับความเป็นมืออาชีพของบริษัทพลังงานเหล่านี้ั เป็นเงื่อนไขที่น่าสนใจสำหรับนักขุดที่มองหาแหล่งพลังงานราคาถูกและยินดีต้อนรับพวกเขา

Brandon Arvanaghi วิศวกรความปลอดภัยที่บริษัทแลกเปลี่ยนคริปโต Gemini กล่าว ” คุณจะเห้นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในไม่กี่เดือนข้างหน้า “

“เรามีผู้ว่าการอย่าง Greg Abbott ใน Texas ซึ่งกำลังสนับสนุนการขุด มันจะกลายเป็นอุตรสาหกรรมอย่างแท้จริงสำหรับประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งมันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชือ”

ประมาณการในอดีตแสดงให้เห็นว่าการขุด Bitcoin ประมาณ 65 -75 % ของโลกเกิดขึ้นที่ประเทศจีน ส่วนใหญ่ใน 4 มณฑลของจีน คือ ซินเจียง มองโกเลียใน เสฉวน และยูนาน โดยอาศัยพลังงานจากน้ำของมณฑลเสฉวนและยูนาน ในขณะที่ซินเจียงและมองโกเลีย เป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าถ่านหินหลายแห่งของจีน

การอพยพของนักขุด เริ่มขึ้นแล้วที่มองโกเลียในหลังจากที่ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายด้านสภาพอากาศของปักกิ่ง โดยผู้นำมณฑลมองโกเลียในได้ให้เวลานักขุด 2 เดือนในการย้ายออก โดยกล่าวโทษอย่างชัดเจนว่าการขุดใช้พลังงานมาก ทำให้ไม่สามารถทำตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้ได้

นิค คาร์เตอร์ หุ้นส่วนผู้ก่อตั้ง Castle Island Venture กล่าวว่า ๅ”ขณะนี้ยังไม่ชัดเจนว่าจีนจะมีท่าทีอย่างไรต่อไป แต่เห็นได้ชัดว่าเราจะได้เห็นว่าจากการแถลงนโยบายจะกลายเป็นการบังคับใช้อย่างรวดเร็ว”

การอพยพครั้งนี้ดูจาก Hashrate ซึ่งเป็นตัวที่แสดงให้เห็นการใช้พลังงานในการขุดของนักขุดทั้งหมดในเครือข่ายของ Bitcoin

นิค คาร์เตอร์ กล่าวต่อ “จากการที่ hashrate ลดลง ดูเหมือนว่าแท่นขุดทั่วประเทศจะถูกปิดลง ซึ่งประมาณการได้ว่า 50 – 60 % ของ hashrate ทั้งหมดของ bitcoin จะออกจากประเทศจีนในที่สุด

แม้การประกาศออกมาของประเทศจีนนั้นไม่ได้ถูกยึดไว้เป็นนโยบาย แต่นักขุดอย่าง Alejandro De La Torre ก็ตัดสินใจที่จะอพยพแท่นขุดออกจากจีน

lejandro De La Torre รองประธานกลุ่ม Poolin เหมืองขุดซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในฮ่องกงกล่าว
“เราไม่ต้องการการเผชิญหน้ากับกฎข้อห้ามที่อาจจะออกมาใหม่ทุกปีจากประเทศจีน ดังนั้นเราจึงพยายามกระจายอัตราแฮชของการขุดทั่วโลก และนั่นเป็นสาเหตุที่เราย้ายไปสหรัฐอเมริกาและแคนาดา”

คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของ Bitcoin คือไม่มีการระบุตำแหน่ง นักขุดเพียงแค่ต้องมีการเชื่อมต่อ internet ซึ่งค่อนข้างแตกต่างจากอุตรสาหกรรมอื่น ที่จะต้องใกล้ชิดกับผู้ใช้ปลายทาง

Steve Barbour ผู้ก่อตั้ง Upstream Data ซึ่งเป็นบริษัทที่ผลิตและจัดหาโซลูชั่นการขุดแบบพกพาสำหรับโรงงานผลิตน้ำมันและก๊าซกล่าว “สิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Bitcoin ที่ผู้คนจำนวนมากประเมิณต่ำเกินไป คือมันเป็นตคลาดแบบพกพา คุณสามารถนำมันไปสู่แหล่งพลังงานได้”

การอพยพแท่นขุดนั้นออกจากประเทศจีนนั้นอาจจะไม่เกิดขึ้นแบบฉับพลัน เพราะนักขุดต้องใช้เวลาในการย้ายแท่นขุดและทรัพย์สินพวกเค้าอีกสักพัก

คาดการณ์ว่าจุดหมายใหม่ของนักขุด bitcoin ของจีนน่าจะเป็นประเทศฝั่งตะวันตก และใกล้สุดคือคาซัคสถาน เนื่องจากการขุด bitcoin นั้นต้องใช้พลังงาน และประเทศเหล่านี้สามารถที่จะทำให้ต้นทุนพลังงานราคาถูกกับเหล่านักขุด

SourceCNBC

Related Articles

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

8,424FansLike
223FollowersFollow
4,330SubscribersSubscribe

Lastest ARTICAL

spot_img
spot_img
spot_img
spot_img